Tư Vấn Sử Dụng

Xông tinh dầu với đèn nến làm sao cho thơm lành

Tinh dầu là món dễ bay hơi, những hạt dầu li ti sẽ bay rất cao trong không trung. không gian càng không có sự ngăn cách của trần nhà thì tinh dầu bay càng xa. Những ngôi nhà có khoảng thông nhau giữa các tầng, xông tinh dầu ở tầng trệt mà tầng thượng lại thơm ngát. Khi xông ở không gian thông thoáng, không khí lưu thông tốt thì tinh dầu cũng theo hướng di chuyển của không khí nên việc xông một đằng mà nghe thơm một nẻo là chuyện thường tình. Những khi có gió lộng thì nhà mình xông tinh dầu, nhà hàng xóm nghe thơm, như một cách gửi chút tình vô gió.

đèn xông tinh dầu gốm thủ công

Hiểu nguyên lý ấy, khi xông tinh dầu bạn nên đặt đèn nến ở vị trí càng thấp càng tốt, kín gió để giữ hương tinh dầu trong phòng được lâu, mỗi chiếc đèn dùng nến đèn trà (tealight) sẽ giúp tinh dầu thăng hương tốt trong 20 mét vuông. Không gian phòng máy lạnh là không gian kín, không khí không lưu thông tốt nên khi xông tinh dầu, những hạt dầu li ti chỉ còn đường bay từ từ lên trần nhà rồi ở đó. Khi xông tinh dầu trong phòng lạnh, bạn sẽ không còn cảm nhận rõ mùi hương khi đã ở lâu trong phòng. Tuy vậy, một số loại tinh dầu từ lá, củ gia vị giúp khử mùi ẩm mốc và diệt khuẩn trong không khí khi chúng được xông hương. Việc xông tinh dầu lúc này làm thơm sẽ là yếu tố đứng sau việc giúp thanh lọc không gian sống.

xông tinh dầu với đèn gốm

Xông hương tinh dầu với đèn xông cũng chỉ là một trong nhiều cách để bạn cảm nhận những lợi ích mà những giọt năng lượng xanh mang lại. Những loại tinh dầu phù hợp cho việc xông hương phòng có thể nhắc đến:
Tinh dầu bạc hà, hương thảo, sả chanh, sả java, hoắc hương, vỏ quế, oải hương, khuynh diệp, bạch đàn chanh. Bạn có thể cho thêm tinh dầu nhóm citrus kết hợp với các loại tinh dầu kể trên để hương thơm thêm phần tươi mới, sảng khoái và giúp khử các mùi tanh, ôi của dầu mỡ trong bếp.

Các loại blend tinh dầu của Farm & Forest phù hợp để xông hương: Sunday Morning (Gừng, chanh), Andante (Bách xù, Nhũ Hương), Green Feeling (Rainy: Lá chanh, Oải Hương) (Sunny: Hương Thảo, Vỏ Quýt)

Bạn đừng quên châm thêm nước khi đèn đã cạn để tránh tinh dầu bị cháy khét và làm đèn bị sốc nhiệt sẽ giảm độ bền của đèn gốm. Nếu bạn khá bận rộn, hãy chọn loại đèn có chén đựng được nhiều nước (tinh dầu không tan trong nước nên bạn không cần lo lắng việc nước sẽ làm loãng tinh dầu). Một cách khác là bạn hãy cắt ngắn tim nến để lửa cháy nhỏ, nước sẽ chậm bốc hơi hơn. Hãy vệ sinh chén nước của đèn thường xuyên. Tinh dầu dư thừa sau mỗi lần xông hương với đèn sẽ hóa thành lớp nhựa cây dẻo do bị oxi hóa, để tích tụ nhiều ngày những lớp này sẽ làm ảnh hưởng đến hương thơm của loại tinh dầu bạn đang xông hương.

Việt Hải.