Tư Vấn Sử Dụng

Trị liệu xoang với tinh dầu

xin giới thiệu tới bạn cách trị liệu xoang bằng liệu pháp Aromatherapy, liệu pháp này giúp tinh dầu được phát huy hết tác dụng trong việc trị liệu viêm xoang.  Giúp lưu thông và đẩy sự tắc nghẽn, hỗ trợ cho người viêm xoang dễ chịu hơn.

Tinh dầu thiên nhiên có khả năng khắc phục, giảm đau, nhiễm trùng và những triệu chứng khác do xoang gây ra.


Sơ lược về viêm xoang

Nguyên nhân:

Trung tâm y tế giải phẫu xoang cho biết, nguyên nhân dẫn đến viêm xoang là do viêm mũi do ảnh hưởng kéo dài của cảm lạnh hay cảm cúm, đôi khi do viêm họng hoặc do răng.

Ngoài ra có thể do tắm (nhảy cầu, lặn) do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay do dị vật ở mũi...do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn.

Vi sinh vật gây viêm xoang cũng là những vi sinh vật gây viêm nhiễm đường hô hấp trên

Từ viêm xoang nhẹ có thể gây nhiễm trùng xoang và làm bệnh nặng hơn.

Triệu chứng:

Có 4 triệu chứng khi bị viêm xoang:

1- Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm

•    Xoang hàm: nhức vùng má.
•    Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
•    Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
•    Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2 - Chảy dịch

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng.

Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng.

Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

3 - Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

4 - Điếc mũi

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Hoặc một số triệu chứng báo động viêm xoạng nặng đi kèm liền một lúc như

 • Đau đầu, đặc biệt là trong trán, má và các phần khác của mặt
 • Chóng mặt
 • Nghẹt mũi
 • Đau họng, ho
 • Mệt mỏi
 • Đau răng
 • Sốt


Các phương pháp điều trị xoang tự nhiên

Các bác sĩ chuyên khoa giải phẫu xoang khuyên bênh nhân nên điều trị xoang bằng phương pháp tự nhiên, có ba phương pháp tiếp cận phổ biến nhất để điều trị xoang tự nhiên như: uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết, thủy liệu, hơi nước và aromatherapy.

Thủy liệu: là một phương pháp điều trị xoang tự nhiên bằng cách bác sĩ sẽ rửa xoang cho bệnh nhân bằng nước muối để chống lại vi khuẩn và làm thoáng sự tắc nghẽn chất nhờn. Nó khá phổ biến trong ngành y.

Hơi nước: là một phương pháp truyền thống lâu đời và có hiệu quả trong việc làm sạch các xoang, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tắm nước nóng hoặc xông mũi bằng nước nóng để giúp chống sự ùn tắc dịch nhờn gât nên. Thêm nữa, hơi nước nóng cũng giúp làm ấm và cung chất độ ẩm cải thiện sức khỏe cho người viêm xoang.

Aromatherapy: nhiều loại tinh dầu thiết yếu đã được nghiên cứu do công dụng kháng khuẩn, kháng virus cũng như khả năng chữa bệnh của nó, các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận liệu pháp aromatherapy có khả năng phá vỡ sự tắc nghẽn xoang và giảm sự đau xoang với sự hỗ trợ của một số loại tinh dầu thiên nhiên.

Tinh dầu trị liệu và giúp giảm đau xoang

 • Bạch đàn
 • Bạc hà - đặc biệt là cho nhức đầu
 • Cây sam
 • Cây sim
 • Hương thảo
 • Ravensara
 • Oregano - đặc biệt đối với nhiễm trùng
 • Trầm hương
 • Thyme - cho vi khuẩn và chống virus

Tinh dầu có những tác dụng giảm đau và giảm ghẹt xoang, chống viuts và kháng khuẩn. Tuy nhiên, bạn cũng nên thân trọng khi dùng vì có thể sẽ xảy ra hai rủi ro sau nếu bạn không tham khảo kỹ trước khi dùng:

 1. Nên tìm hiểu kỹ chất lượng tinh dầu trước khi dùng để điều trị xoang bởi chất lượng tinh dầu rất quan trọng. Nhiều loại tinh dầu có thành phần hóa chất làm loãng, các chất phụ gia có thể gây hại cho người sử dụng. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm nên hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ trước khi sử dụng.
 2. Xoang mũi và các mô rất nhạy cảm vì thế tinh dầu không nên được nhỏ trực tiếp vào mũi, nó có thể gây rát và đau cho người sử dụng. Bởi tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc.

Cách tốt nhất để áp dụng các loại tinh dầu giúp cho việc trị liệu xoang là bạn nên trị liệu qua đường hô hấp. Hơi nước là một phương tiện hoàn hảo.

Do đó nếu sử dụng một máy khuếch tán hơi nước là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nếu kinh tế gia đình không dư giả để sắm riêng cho mình một máy khuếch tán, bạn cũng có thể sử dụng một bát nước nóng và nhỏ lên đó vài giọt tinh dầu, sau đó dùng chiếc khăn tăm đã được giặt sạch và phơi khô chùm kín lên đầu, xông trong nhiều phút và bạn nhớ là nhắm mắt vào. Hãy khéo léo để hơi tinh dầu bay vào mũi.