Hiểu Về Tinh Dầu

Tràm trà: Kẻ thù của kẻ thù chính là bạn của chúng ta

Trong các loại tinh dầu, tràm trà là loại vô cùng nhiều công dụng. Khuyết điểm duy nhất của nó không thơm như những loại khác khi đem đốt xông phòng.
Khổ nỗi đối với những ai không rành tinh dầu, cách dùng duy nhất là đem tinh dầu về đốt cho thơm. Nhưng thế có hơi phí nhỉ? Để “tập dần” thói quen dùng tinh dầu vào những việc có ích khác, chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn về từng loại, bắt đầu từ tràm trà – một tinh dầu có ích và dễ sử dụng.“Thuốc” trước khi có penicillin

Tràm trà là một loại cây bắt nguồn từ Úc. Sau khi thế giới khám phá ra châu Úc, công dụng của cây tràm trà bắt đầu phát tán khắp hành tinh. Với tính năng kháng khuẩn, chống viêm cực mạnh, Tây phương từng sử dụng rất nhiều tràm trà trước khi ngành y tế sản xuất được penicillin.
Do tính năng hiệu quả gần giống thuốc, tràm trà là loại nên dùng ở mức có liều có lượng, chỉ vài giọt là đã đủ chứ không cần quá nhiều. Ban đầu, nhờ chức năng kháng và khử khuẩn tốt, tràm trà thường được dùng để đối phó với những rắc rối liên quan đến nhiễm trùng, vi khuẩn, viêm nhiễm.
Ví dụ nếu bị viêm mũi, họng, có thể nhỏ vài giọt tràm trà (cùng bạc hà, khuynh diệp) vào tô nước sôi, sau đó để mặt trên tô nước rồi lấy khăn lông to trùm kín đầu và hít thở/xông mặt. Tinh dầu sẽ phần nào diệt bớt vi khuẩn cũng như giảm viêm, sưng. Lưu ý nên đeo kiếng bơi khi xông do các tinh dầu diệt khuẩn có thể làm cay mắt.Diệt khuẩn cho tay xinh

Rất nhiều bệnh là do cái tay nó hại cái thân. Tay chúng ta vốn tiếp xúc nhiều thứ, sau đó chính tay đem vi khuẩn vi trùng vào người. Không phải đùa mà các bác sĩ khuyên nếu muốn phòng bệnh thì tốt nhất hãy rửa tay sạch, ví dụ nên rửa tay trước khi ăn cũng như sau khi từ ngoài đường về đến nhà – đặc biệt trẻ em la cà chơi bời ở ngoài phố chán chê rồi thì khi bước vào nhà nên rửa tay ngay lập tức.
Nếu sợ rằng xà phòng thủ công hoặc xà phòng trung tính không đủ mạnh để diệt khuẩn, còn xà phòng diệt khuẩn lại quá nhiều hoá chất, không tốt cho môi trường thì có thể nhỏ vài giọt tràm trà vô dung dịch rửa tay trung tính để tăng sức diệt khuẩn cho các loại xà bông “có bản tính hiền” này. Tràm trà vô cùng hữu hiệu trong việc giết cũng như ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Thậm chí theo báo cáo của tạp chí chuyên ngành Journal or Hospital Infection, hiện nay khá nhiều bệnh viện phương Tây còn cân nhắc sử dụng những loại nước rửa tay có tràm trà trong thành phần.“Bảo hiểm” mỗi lần ra đường


Ở nhà thì dễ sạch sẽ, dễ dùng những sản phẩm mình thích. Nhưng khi ra ngoài đường thì chúng ta bị động hơn. Nhỏ tràm trà vào dung dịch xà phòng rửa tay là cách bảo vệ bản thân tốt cũng như tự nhiên nhất, bớt sử dụng hoá chất nhất khi có mặt ở nhà, nhưng lúc ra đường thì sao?

Trừ khi mắc bệnh sợ đám đông, một người bình thường dù tính hướng nội cách mấy cũng không thể đóng cửa ở lỳ trong phòng. Ai cũng có nhu cầu ra ngoài gặp gỡ gia đình, bạn bè, đi cà phê, tiệc tùng tụ tập ăn uống tại nhà hàng quán xá.

Những lúc đó, nếu muốn rửa tay rửa chân cho sạch sẽ thì dễ phụ thuộc vào xà phòng ở ngoài đường, kiểu hàng quán, trung tâm mua sắm họ bày gì đành dùng nấy.

Đối với những ai kỹ tính, thích dùng đồ của mình, không ưa xà phòng hoá chất, nhưng ngại chẳng muốn đi đâu cũng phải vác theo chai rửa tay, có thể tự làm dung dịch diệt khuẩn bằng cồn, nước, và tinh dầu tràm trà. Lấy chai thuỷ tinh be bé có nắp xịt hoặc nắp nhỏ giọt, đổ cồn hoặc rượu mạnh (ví dụ rượu vodka) vào 1/3 chai, sau đó nhỏ vài giọt tinh dầu tràm trà vào (liều lượng cỡ 5% hoặc 10% so với cồn), lắc cho tinh dầu tan đều rồi pha loãng dung dịch này bằng cách đổ nước cất (hoặc nước lọc sạch) vào chai cho đầy hết 2/3 còn lại.

Như vậy chỉ cần đem theo bên mình một chai nhỏ, khi cần kíp chỉ việc xịt hoặc nhỏ vài giọt vào tay rồi xoa đều để diệt vi trùng (*)

(*) Lưu ý: cồn và tràm trà có thể gây khô da nên cần pha loãng với nước. Đối với ai da khô hoặc quá nhạy cảm, có thể nhỏ thêm vitamin E dạng lỏng hoặc pha gel lô hội vào dung dịch để hỗ trợ da. Nếu như vậy vẫn còn khô thì thay cho dùng cồn, hãy dùng dầu nền (như dầu dừa, dầu hạt nho, thầu dầu, dầu bơ...) pha tinh dầu tràm trà để xoa tay nhằm giữ tay sạch sẽ khi ở ngoài đường. Trẻ lên 3 mới nên dùng tràm trà, và do tinh dầu tràm trà thuộc loại không nên nuốt, tránh dùng tràm trà cho các bé có thói quen đưa tay vào miệng để ngậm/mút.Chống lại các kẻ thù ở trong nhà

Trên đời này không cái gì có thể sạch sẽ 100%, nhưng thế không có nghĩa ở nhà có chỗ nào dơ, lắm vi trùng chúng ta cứ để kệ cho nó dơ thế.

Bây giờ chúng ta đã không lạ gì tính năng diệt khuẩn của tràm trà, nên những ai muốn giữ nhà cửa sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn đáng ghét ở những nơi như sàn, mặt bếp, khu vực rửa chén, toilet... nhưng không ưa dùng nhiều hoá chất có thể nhỏ tinh dầu tràm trà vào nước lau mỗi lần muốn vệ sinh chỗ ở. Ngay cả khi thấy pha mỗi nước với tràm trà sẽ không đủ đô, không đủ yên tâm hoặc như thế nhà không hết bẩn, có thể dùng dung dịch lau nhà nhưng dùng bớt lại, bổ sung thêm tinh dầu. Như vậy ít nhiều gì cũng hạn chế được hoá chất tẩy rửa công nghiệp.

Ngoài ra, giống dung dịch rửa tay ngăn khuẩn, chúng ta có thể tự pha nước xịt diệt khuẩn để vệ sinh các khu vực đặc biệt. Công thức cũng đơn giản, đại loại 125ml cồn hoặc rượu vodka mạnh, 15 giọt tràm trà, 5 giọt bạc hà, 5 giọt đinh hương, 10 giọt cam hoặc chanh pha loãng với 125ml nước. Đổ dung dịch này vào bình xịt để dùng xịt những vùng nhiều vi trùng như mặt bếp, bồn rửa chén, nơi để rác, sau đó có thể lau khô lại bằng khăn nếu muốn. Nhà đang nuôi chó mèo bệnh hoặc chó mèo hay nôn mửa, hay làm bậy, hoặc con nít nhỏ vốn dễ ói và dễ gặp “tai nạn” liên quan tới chất thải, thì mỗi lần dọn dẹp xong bải chiến trường có thể dùng bình xịt pha tinh dầu tràm trà này xịt vào nơi vừa hứng tai nạn hòng diệt khuẩn. (*)

(*) Mèo và một số loại chó không ưa tràm trà (vì dược tính của tràm trà khá mạnh), thành thử nên tránh để chó mèo tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với tinh dầu. Khi xịt tinh dầu vào nơi nào đấy, hãy giữ chó mèo ở một nơi khác, 30 phút sau hẵng thả chó mèo tự do.