Tư Vấn Sử Dụng

Tinh dầu mát-xa (Bài 2): Thế nào là... sướng

Pha tinh dầu mát-xa để tạo hưng phấn là một cách kích thích yêu tế nhị, ít ra cũng tế nhị hơn là nhào đến sờ nắn vặn vẹo “đương sự”.
Vậy mát-xa yêu thương sẽ bao gồm những tinh dầu gì nhỉ?

Bội đôi hoàn hảo: đàn hương và ngọc lan Tây

Đây là hai tinh dầu rất tốt nhưng nhiễu sự nếu dùng “riêng lẻ” để yêu, tuy nhiên khi kết hợp lại bỗng dưng chúng hết nhiễu sự ngay, chỉ còn đáng yêu thôi.
Đàn hương là quý dược chuyên chữa bệnh liên quan tới tình yêu hơn 4000 năm nay, hương của nó giống với hóc-môn nam, vì tính hỗ trợ tình yêu nên y dược Ayurvedic (ngành y cổ với 4000 năm tuổi của Ấn Độ) đã dùng đàn hương để trị bệnh viêm đường tiết niệu và bệnh rối loạn tuyến tiền liệt. Tuy nhiên đàn hương còn là tinh dầu giúp an thần, giảm căng thẳng, hỗ trợ ngủ ngon nên cũng từng là tinh dầu chuyên để tặng sư, cúng chùa. Thành ra tác dụng phụ của đàn hương là bôi vào sẽ lăn ra... ngủ do thoải mái quá. Mà đã ngủ thì thôi khỏi yêu với đương.

Ngọc lan Tây từ xưa cũng là tinh dầu chuyên tăng hưng phấn, nó cân bằng hóc-môn và có tác động tốt lên hệ thần kinh vòng viền. Tuy nhiên trái với đàn hương nam tính, ngọc lan Tây lại... nữ tính quá. Dùng ngọc lan Tây riêng lẻ thì tuy các chị em sẽ thích nhưng các anh hay bị... dội, có khi dội đến mất hứng vì hương thơm quá ư là ngọt ngào.

Bởi vậy thay vì dùng riêng, kết hợp và pha đàn hương (nam) với ngọc lan Tây (nữ), sẽ cho ra kết quả âm-dương hoà hợp, vừa tăng cảm hứng vừa giảm thiểu hai cái tác dụng phụ “kỳ đà cản mũi” của chúng xuống mức thấp nhất có thể. Pha chúng với tỷ lệ 50/50 đặng xoa bóp cho nhau nếu cặp đôi thuộc dạng cần cả âm lẫn dương, còn cặp nào thích âm nhiều hoặc thích dương nhiều hơn có thể pha theo sở thích riêng.


Tinh dầu đàn hương - quý dược trong sách kinh cổ


Hoa hồng

Loài hoa này hết xuất hiện trong lễ Valentine đến có mặt trong ngày sinh nhật vợ, trong đám cưới, vào kỷ niệm ngày cưới. Dù hiện nay loài người sử dụng hoa hồng theo kiểu hơi phù phiếm, thói quen tặng hồng trong những dịp liên quan tới hạnh phúc lứa đôi hình thành từ xưa, do hương hoa hồng là nguồn của mọi cảm hứng.
Ngoài giúp người yêu thoải mái, thả lỏng cơ thể, tinh dầu hoa hồng còn tăng sự tự tin, đặc biệt hữu hiệu với những ai hay e thẹn, mắc cỡ.

Hoa Lài

Vừa giảm mệt mỏi vừa tăng lạc quan, hoa lài là vị cứu tinh cho những ai bù đầu đi làm xong về nhà không những uể oải mà còn phải đụng mặt một người cũng uể oải vì công việc chả kém gì mình, nom không còn gì hấp dẫn nữa. Hương hoa lài sẽ giúp đánh tan các mệt mỏi này, khiến đôi bên yêu đời hơn.
Tốt cho cả nam lẫn nữ, nên Ấn Độ chuyên dùng hoa lài để tăng hưng phấn cho các cặp bị mất hứng. Và một chút lạc quan cũng tốt nếu một trong hai người (hoặc cả hai) thuộc dạng tối ngày bi quan, lo lắng viển vông, làm ảnh hưởng đến việc yêu của nhau.


Tinh dầu hoa hồng lãng mạn

Hoa cam

Cũng là một loài hoa giải stress và tăng hưng phấn. Phụ nữ châu Âu thậm chí còn có truyền thống đeo hoa cam vào ngày cưới, đến nỗi cái câu “đi gom hoa cam” (to gather orange blossom) còn có nghĩa “đi tìm vợ” ở phương Tây, và hoa cam từng là biểu tượng của việc dồi dào con cái. Trong lịch sử, nữ hoàng Anh Victoria và công chúa Ý Marie-Anne de la Tremoille nổi tiếng là mê hoa cam, cả hai đều kết vòng hoa cam để đeo vào ngày thành hôn.
Với chức năng tăng cường estrogen, hoa cam hợp với phụ nữ hơn là nam giới, nhưng vẫn có thể dùng tinh dầu hoa cam xoa bóp cho cả hai nếu kết hợp nó với đàn hương – giống hệt việc pha đàn hương với ngọc lan Tây cho âm dương hoà hợp.

Đơn sâm

Ngoài giảm stress, đơn sâm còn kích thích dopamine – một hormones tăng hạnh phúc cho não, thành ra đơn sâm luôn có mặt trong các công thức pha dầu xoa bóp tăng hưng phấn.
Vừa cân bằng estrogen vừa tăng testoterone, đơn sâm phù hợp cho cả nam lẫn nữ, ngoài ra đơn sâm còn giảm huyết áp (ngọc lan Tây cũng có chức năng này), nên ai sợ lúc đang yêu tim đập nhanh quá sẽ gây ảnh hưởng sức khoẻ với người huyết áp đã cao, có thể dùng đơn sâm hỗ trợ thêm.


Tinh dầu hoa cam. Có thể pha nó với đàn hương cho âm/dương hoà hợp.

Hoắc hương và quế

Hai tinh dầu này liên quan gián tiếp tới yêu thay vì trực tiếp, do nếu tính về thành phần, chúng chẳng có chất gì để hỗ trợ yêu cả. Tuy nhiên, đây là hai tinh dầu giúp lưu thông máu cực tốt.
Ngoài máu lưu thông sẽ tăng năng lượng cho cơ thể, ai cũng hiểu lúc muốn yêu mà máu chẳng chạy đến nơi cần máu chạy là thôi xem như khỏi yêu gì luôn cho đỡ khổ.
Dù hoạt động giống nhau, dùng hoắc hương hay quế là tuỳ vào từng cá nhân. Tất nhiên dùng hết cả hai đều được, nhưng nếu phải lựa thì cũng nên hiểu rằng quế lưu thông máu và làm ấm cơ thể tốt, tuy nhiên đối với da nhạy cảm thì quế có thể khiến da bị nóng quá. Chức năng lưu thông máu của quế hoạt động hơi chậm, nếu dùng quế xoa bóp thì một lúc sau mới có kết quả chứ không thể “được liền”. Bởi vậy quế hợp với những ai có thời gian và đã “lên kế hoạch” trước hoặc sống tại nơi có thời tiết lạnh.
Hoắc hương hoạt động nhanh hơn quế, không làm ấm cơ thể nhưng nhờ vậy mà nó dễ sử dụng hơn nếu da dẻ đôi bên thuộc loại nhạy cảm. Ngoài ra hoắc hương cũng tốt cho tóc và da, nên khá là tiện “một công đôi việc” vừa mát xa vừa giúp da đẹp. Do hoạt tính mạnh, lại dễ sử dụng, từ xưa hoắc hương được dùng để tạo hưng phấn, còn quế để dành làm việc khác. Ngày nay do có nhiều lựa chọn hơn nên tuỳ cá nhân thấy hoàn cảnh mình hợp dùng tinh dầu gì có thể chọn tinh dầu nấy.


Tinh dầu hoắc hương, một tinh dầu được việc nhưng ít người biết tới.