Hiểu Về Tinh Dầu

Thế nào là tự nhiên

Tự nhiên không phải tự nhiên có

Farm Forest luôn nhấn mạnh rằng tinh dầu đơn nguyên chất của chúng tôi chỉ có loại tinh dầu thiên nhiên, không có pha tạp, không dùng hương liệu nhân tạo.

Thế nhưng không rõ do từ “thiên nhiên” bây giờ bị lạm dụng quá nhiều, hoặc do chúng ta hiện rời xa tự nhiên quá nên cũng chẳng hiểu thật sự nó là gì, nên cái bản chất trời cho của tinh dầu cứ thế bay qua ý thức của rất nhiều người.

Tự nhiên nghĩa là thiên nhiên có loại cây, loại hoa, loại lá... nào có tinh dầu, thì con người mới có thể trồng đúng giống cây hoa lá đó và chiết lấy tinh dầu.

Cách lấy tinh dầu tuỳ vào nguyên liệu, ví dụ sả chanh thì có thể nhổ bụi sả chanh đem đi chưng cất hơi nước. Cây thông chỉ có tinh dầu ở lá nên đành gom lá đi chiết. Tinh dầu quế nằm ở vỏ cây. Cam, quýt, bưởi... cũng có tinh dầu ở phần vỏ và phải lấy tinh dầu bằng cách đem vỏ đi ép lạnh. Một số loại hoa sẽ chưng cất được, một số loại hoa khác phải ngâm vào dung môi để vắt tinh dầu ra.

Lợi thế của thiên nhiên là nếu biết vận dụng, sản phẩm đến từ thiên nhiên sẽ rất hữu hiệu và an lành. Tuy vậy thiên nhiên không thể hoạt động theo kiểu “muốn là có”. Nhiều nguyên liệu tự nhiên không có tinh dầu, hoặc có quá ít nên không tài nào chiết được.Vì thế dù có khách hàng hỏi mua, Farm Forest không thể có tinh dầu cà phê, tinh dầu táo, tinh dầu sô cô la, chanh dây, trà xanh... đơn giản vì bản thân các nguyên liệu này không hề có tinh dầu cho chúng ta chiết. Nếu thích những loại này, chúng ta có thể thưởng thức chúng một cách trực tiếp – uống tách trà, nhâm nhi ly cà phê, hưởng vị đắng nhẹ từ thỏi sô cô la sẽ có sự thú vị của riêng chúng – còn tinh dầu đến từ các loại cây hoa cũng sẽ làm cuộc sống đáng yêu hơn nhưng theo một cách khác.

Hữu dụng vs hữu ý

Từng có nhiều người và bài vở cảnh báo về tác hại của mùi hương nhân tạo, thực ra ai tin rằng hương nhân tạo hại sức khoẻ cứ việc tin, Farm Forest không có ý kiến gì về hương nhân tạo, mà chỉ biết rằng tinh dầu nguyên chất chiết từ cây lá hoa cỏ tự nhiên có lắm tính năng tốt cho chúng ta áp dụng trong đời sống.

Nhưng thiên nhiên cũng không thể là thứ cho chúng ta thích gì làm nấy. Nếu hỏi có thể cắm que vào chai tinh dầu cho nó phát mùi hương đi khắp phòng không, câu trả lời sẽ là không. Chỉ hoá chất nhân tạo và mùi hương nhân tạo mới có thể cắm que tạo thơm cho phòng, tinh dầu thiên nhiên luôn phải giữ nắp kín, còn mở ra “để đấy” là nó chỉ bay hơi và bị oxy hoá.

Cách phát tán tinh dầu thiên nhiên tốt nhất là nhỏ vào đèn xông hoặc máy khuếch tán. Nhờ nhiệt nóng, tinh dầu sẽ bám vào hơi nước mà lan toả một cách dễ chịu, nhẹ nhàng.Do tinh dầu là tinh chất kéo ra từ nguyên liệu gốc, nên nó không còn “thân thể” để giữ nó lại nữa. Ví dụ tinh dầu sả chanh là chiết từ cây sả chanh. Nên khi toả mùi thơm một thời gian là tinh dầu tự động biến mất, không lưu lại lâu trong không khí. Sau khi tắt máy xông, mùi thơm sẽ lưu lại một thời gian trong phòng, nhưng không “lưu mãi” hay “lưu cả ngày” được. Một số tinh dầu, ví dụ điển hình là tinh dầu thuộc nhóm gỗ như tuyết tùng, hồng mộc... sẽ lưu mùi thơm lâu hơn các tinh dầu khác nhưng cũng không thơm hoài.

Thiên nhiên rất hữu dụng, nhưng khi dùng là cũng phải nương theo thiên nhiên, còn nếu muốn thoả mãn hết đòi hỏi của con người là không thể “tự nhiên” được rồi.


Bổ ngang hoặc bổ dọc

Một trong những lợi thế siêu việt của tinh dầu thiên nhiên là dược tính có trong đó.

Ngay cả khi bàn về hình thức thưởng thức tinh dầu theo liều nhẹ nhất là đốt xông, hít hương thơm, thì một số hương thơm sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, giảm stress, dễ ngủ. Một số hương thơm khác giúp chúng ta tập trung, tỉnh táo. Một số mùi lại đuổi được ruồi muỗi, côn trùng.

Hình thức dùng tinh dầu mạnh mẽ hơn là bôi lên da, ngâm tắm... thì sẽ hưởng được chức năng giảm đau, xoa dịu gân cốt, giúp giảm stress, ngâm cho ấm cơ thể của các loại tinh dầu. Một vài tinh dầu như khuynh diệp, tràm trà, bạc hà... lấy xông khi cảm sốt cũng giúp làm thông thoáng mũi, họng.

Mỗi loại sẽ có những tính chất đặc thù riêng, và nếu ví tinh dầu như một dạng trị liệu nhẹ, thì có loại trị này, có loại chuyên trị kia, hệt việc thuốc chữa bệnh gan không thể chữa luôn bệnh tim, hay có thuốc nào vừa kích thích tăng động vừa làm dịu thần kinh. Một loại tinh dầu có thể có 3,4 tính năng, nhưng không thể có quá nhiều, hoặc không thể có những tính năng quá trái ngược nhau.Vì vậy, tuy thiên nhiên không có tinh dầu nào bổ cả ngang lẫn dọc, nhưng chỉ cần hiểu và ứng dụng thì sẽ luôn có loại tinh dầu phụ vụ cho từng nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Giảm stress dễ ngủ là một dòng tinh dầu riêng, ai muốn tập trung sẽ có loại giúp tỉnh táo, bạn nào muốn khử trùng, kháng khuẩn... cũng có tinh dầu phục vụ việc này. Mỗi loại một công dụng khác như như thế cũng là bằng chứng của thiên nhiên đa dạng, phong phú.

Dụng sức mới vận được tự nhiên

Một đặc điểm, gần như bất di bất dịch đối với mọi sản phẩm tự nhiên, là người tiêu dùng cần chịu khó một chút.

Cũng chẳng khó gì, chỉ là bỏ thêm ít công so với các sản phẩm khác.

Đơn cử dễ hình dung là thực phẩm sạch. Để mua cho đúng, ít nhất chúng ta cũng cần dành ra chút thời gian tìm hiểu, nếu không phải là đến tận nơi chăn nuôi trồng trọt thì cũng là tìm hiểu độ tin tưởng của nơi phân phối, đọc đánh giá của mọi người, thẩm định kiến thức của chủ cửa hàng, rồi mua về dùng thử.

Do phải dốc sức làm nông mà chẳng xài đến một giọt hoá chất hỗ trợ, các cô bác bên dòng thực phẩm xanh khó lòng chế biến mặt hàng hay phục vụ chúng ta tận răng. Sản phẩm của họ thường có sao bán vậy, không nhiều món chế biến sẵn, cũng chẳng chặt dùm, gọt phụ gì được nhiều.

Bởi vậy dù có nhiều bạn muốn Farm Forest pha tinh dầu cho, hay làm theo từng yêu cầu cá nhân để các bạn chỉ việc mua về dùng là Farm Forest chưa đáp ứng được. Đối với bạn nào thích tiện, cách dễ nhất vẫn là mua tinh dầu về đốt xông, cách dễ nữa là nhỏ tinh dầu vào nước để lau nhà, lau bàn ghế. Bản thân những cách này không tốn sức gì và cũng là hình thức sử dụng tinh dầu nhiều người ưa chuộng.

Ngoài ra chúng tôi có một lượng khá sản phẩm tinh dầu pha chế sẵn, ví dụ dầu mát xa giảm stress, dầu mát xa đau nhức, chai xịt phòng thơm, xà phòng thủ công, chai lăn chống muỗi... Nhưng chúng cũng là sản phẩm hợp với nhu cầu chung của đa số mọi người, liều lượng pha cũng nhẹ nhàng, trung tính.Bạn nào có nhu cầu đặc biệt, ví dụ muốn dùng liều mạnh, muốn dưỡng tóc/da đầu theo cơ địa cá nhân, muốn có chai tinh dầu bôi khi cảm sốt, muốn dùng sữa tắm hoàn toàn từ tinh dầu tự nhiên... thì bỏ chút công ra để tự pha chế tinh dầu, làm nên sản phẩm đúng y boong nhu cầu cũng như sở thích của mình là tốt hơn cả.

Farm Forest sẽ luôn tư vấn, hỗ trợ. Bạn nào cần tìm hiểu xem dùng tinh dầu gì và pha chế làm sao cho đúng với mục đích sử dụng là Farm Forest sẽ giúp bạn để quá trình sử dụng tinh dầu thiên nhiên trở nên nhẹ nhàng.

Những chuẩn mực bị đánh tráo

Có thể vì chúng ta ngày càng rời xa tự nhiên, nên chúng dần không hiểu tự nhiên và hay đặt chuẩn mực lộn vị trí.

Tinh dầu cũng vậy, rất dễ tin rằng tinh dầu thật sự tự nhiên là phải nổi trên nước, phải bốc hơi nhanh... Nhưng điều này lại không đúng lắm vì tinh dầu rất đa dạng với nhiều tính chất khác nhau.

Tinh dầu nổi trên nước đa số là các tinh dầu chiết theo hình thức chưng cất, lôi cuốn hơi nước. Cách chiết tinh dầu này thông dụng và khá là chiếm ưu thế, nên nhiều bạn nghĩ rằng đã là tinh dầu tự nhiên là phải nổi lềnh bềnh như vậy. Tuy nhiên không phải nguyên liệu nào cũng có thể đem đi chưng cất. Thường chúng ta chỉ chưng cất các nguyên liệu dồi dào tinh dầu, ví dụ hương thảo, sả chanh, bạc hà, oải hương... vốn có tinh dầu trong cả lá, cả thân cây, củ rễ.

Đối với các nguyên liệu e ấp, ít tinh dầu, chúng ta có thể ngâm dung môi – đây là cách phổ biến để chiết tinh dầu hoa, do đa số các loại hoa đều mỏng manh và ít tinh chất thơm (chủ yếu tập trung ở bông, chứ thân, lá... thường không có), nếu đem hoa đi lôi cuốn hơi nước, chúng ta sẽ rất tốn nguyên liệu và lượng tinh dầu thu về sẽ thấp hơn.

Một cách nữa để chiết tinh dầu là dùng máy ép bằng khí carbon, cách này mới, cần máy móc đắt tiền nhưng hiệu quả.

Ngoài ra còn cách ép lạnh lấy tinh dầu từ các nhuyên liệu như vỏ cam, vỏ chanh, màng tang.

Việc tinh dầu có bay hơi nhanh hay không cũng khác nhau. Tinh dầu nhóm lá như sả chanh, bạc hà rất nhanh bốc hơi (bản thân những nguyên liệu này vốn dễ héo, nên cũng tiện hình dung), còn tinh dầu như đàn hương, pơ-mu sẽ để lại vết nhờn và lâu bốc hơi hơn, do đây là đặc tính tự nhiên của tinh dầu gỗ. Nếu hoa, lá, gỗ cây... có sự khác nhau, thì tinh dầu cũng vậy. Hãy hiểu thiên nhiên trước khi đặt một chuẩn đánh giá cho nó. Lúc Farm forest nói tinh dầu dơn nguyên chất của shop là tinh dầu tự nhiên, thì có nghĩa sản phẩm tại shop sẽ đa dạng và đa tính chất như vậy