Hiểu Về Tinh Dầu

Tất niên “xông nhà” bằng tinh dầu quý

Mùa tết về là mùa một loại tinh dầu đặc biệt, chỉ có vào dịp tết và liên quan đến ngày tất niên truyền thống khi xưa sẽ xuất hiện: tinh dầu ngò già.

Truyền thống trồng ngò già và các loại cây hoa, thảo dược khác để nấu nước tắm trong dịp năm mới là truyền thống tết của miền Bắc thời xưa. Lúc ấy khắp nhà đều thơm, người tắm cũng cảm thấy thơm và dễ chịu hẳn ra, cả nhà cứ thế vui vẻ đón năm mới trong mùi hương và sự mát mẻ ngò già đem lại.

Năm nay, Farm Forest tiếp tục truyền thống này với tinh dầu “Tết” pha từ ngò già, vỏ bưởi, hoa cam, vỏ quýt, và hoa lài, đem đến hương vị cây hoa thảo mộc để người bận rộn nhất cũng cũng có thể hít thở và thưởng thức mùi thơm quyến rũ của tết ngày ấy. Chỉ cần nhỏ vài giọt “Tết” vào máy phun hoặc đèn xông là người thơm mà “nhà” cũng được xông thơm để đón tất niên. Với hoa cam nổi tiếng giúp thư giãn, hoa lài quý phái, cam quýt thanh lọc bụi bẩn, ngò già tạo mát; cả gia đình sẽ ngập trong cảm giác vui vẻ, khoẻ khoắn, và được hưởng những tinh hoa sang trọng nhất của tết truyền thống.

Do tinh dầu ngò già chỉ mùa tết mới có, nên dòng “Tết” thuộc loại số lượng rất có hạn, một khi đã hết là sẽ hết đến tận năm sau mới có lại.

Tắm mát đầu năm cho cả năm sảng khoái

Ngoài nhỏ xông thơm, tinh dầu “Tết” có thể dùng tắm trong suốt mùa xuân. Ông bà ngày xưa có lệ nấu ngò già với thảo mộc để tắm tất niên, hiện giờ thì một số các bạn quý truyền thống cũng mua túi thơm hoặc túi xông có pha ngò già cùng đủ loại lá thơm khác về nấu tắm đặng giữ lại nét đẹp của tết xưa.

Với những ai muốn tận hưởng nét đẹp này nhưng không đủ kiên nhẫn để đi mua từ ngò già đến thảo mộc khô, hoặc quá bận để tự nấu chúng thành nước tắm, là có thể dùng tinh dầu thay thế.

Nếu nhà có bồn tắm, xả nước ấm ngập bồn rồi nhỏ vài giọt “Tết” vào, cả bồn sẽ thơm phức và ai ngâm mình trong đó cũng thơm với dễ chịu lây.

Nếu nhà không có bồn hoặc thích tắm trực tiếp lên người, cách tốt nhất là bào xà phòng thủ công của Farm Forest ra, pha thành dung dịch “sữa tắm” rồi nhỏ vài giọt tinh dầu “Tết” vào sữa tắm này. Cách làm như sau:


Dùng bàn bào phó mát hoặc bàn bào thực phẩm bào xà phòng thủ công ra thành vụn nhỏ.


Cân lấy 90g vụn xà bông và pha 90g này với 400ml nước ấm cho đến khi xà bông tan thành dung dịch sữa tắm.


Nhỏ khoảng 15, 20 giọt tinh dầu “Tết” vào dung dịch mới pha.


Cuối cùng chỉ cần trút “sữa tắm” pha tinh dầu thơm này vào chai để dùng dần.

Như vậy là chúng ta có sữa tắm tết thơm mùi ngò già trộn hoa lá thảo mộc hệt ông bà mình ngày ấy. Farm Forest hiện có 3 loại xà phòng thủ công, loại nào cũng dễ dàng lấy bào rồi pha thành sữa tắm và nhỏ tinh dầu vô để tắm tất niên. Xà phòng thủ công của Farm Forest cam kết không sử dụng bất kỳ hoá chất gì, ngay cả khi bạn không dùng sản phẩm của Farm Forest để bào và pha, bạn cũng nên sử dụng xà phòng thủ công từ nơi mình tin tưởng. Do xà phòng công nghiệp chứa nhiều hoá chất giữ hương, chất cố định mùi, chất làm dày, rồi đủ loại hương liệu nhân tạo... các chất và mùi hương nhân tạo này sẽ làm hỏng hết các tinh hoa mà tinh dầu thiên nhiên trao cho con người, như vậy chúng ta không thể hưởng cái hay của việc xông tắm tất nhiên mà tổ tiên người Việt để lại.

Tinh dầu “Tết” - Hữu dụng từ đầu năm cho đến cuối năm

Một chai tinh dầu 10ml đã có thể dùng rất lâu, do mỗi lần pha tắm hay xông thơm chỉ cần nhỏ vài giọt tới hơn chục giọt. Nhiều khả năng hết tết mà tinh dầu vẫn còn.

Lúc ấy mọi người vẫn có thể dùng tinh dầu tết mà Farm Forest bỏ tâm huyết ra pha để xông thơm, tắm gội... như bình thường. Thời xưa (và hiện nay rất nhiều vùng quê vẫn còn áp dụng) nhà nào sắp có em bé là người trong gia đình sẽ ươm ngò già cùng các cây thảo dược khác. Đến khi bé ra đời rồi đạt tháng tuổi nhất định, người nhà sẽ nấu ngò già thành nước tắm để tắm bé, mục đính là phòng ngừa cũng như chữa trị rôm sảy, đặc biệt là vào các hôm trời nóng hầm hè.Ngò già làm mát da, tinh dầu “Tết” của Farm Forest còn có thêm cam, quýt, bưởi, hoa cam, hoa lài – tức cũng toàn những tinh dầu làm đẹp da và giúp thư giãn tinh thần khác. Nên qua tết mà tinh dầu vẫn dư thì tiếp tục dùng để đốt xông cho thơm nhà hoặc tắm cho mát người, đẹp da là chỉ có lợi chứ chẳng hại chi.