Hiểu Về Tinh Dầu

Quà của cây

Mùi hương quấn quýt

Nếu hỏi tinh dầu nào lưu mùi dai nhất, câu trả lời là: tất cả các tinh dầu gỗ.

Dù ngoại lệ lúc nào cũng có, nhưng cơ bản thì tinh dầu chiết từ gỗ luôn bám hương lâu hơn các tinh dầu từ vỏ, lá, hay hoa. Ví dụ đốt chanh, cam, sả... sẽ cho cảm giác thơm mát, sảng khoái, tuy nhiên hương rất dễ biến mất sau một thời gian ngắn. Trong khi đó tuyết tùng, nhũ hương, hồng mộc... lưu lại lâu hơn nhiều.

Cũng vì có chức năng giữ mùi mà các blend tinh dầu pha sẵn luôn có tinh dầu gỗ trong thành phần, do tinh dầu hoa lá dù mỏng manh đến mấy chăng nữa, khi gặp gỗ chúng sẽ trở nên cứng cáp liền. Tương tự, ai thích xông hương cam, sả, các loại hoa... có thể nhỏ thêm vài giọt gỗ vào lò xông để mùi hương mình thích nán lại lâu hơn. Cách này thực chất tiết kiệm hơn nhiều so với việc chỉ đốt mỗi tinh dầu nhóm lá hay nhóm hoa, vì nếu đốt mỗi tinh dầu lá hoa riêng, chúng ta phải dùng nhiều tinh dầu hơn thì mùi hương của chúng mới phát huy tác dụng.

Trong nhóm gỗ, dễ sử dụng nhất chính là tuyết tùng và hồng mộc – hai tinh dầu mà chuyên gia lẫn người bình thường đều thích do chúng dễ ứng dụng. Cả hai khá là “nhường nhịn”, không lấn mùi tinh dầu khác mà lại còn giúp tinh dầu đi kèm toả sáng, rất phù hợp để trộn chung với đủ loại tinh dầu trên đời.Cung bậc trầm lắng của gỗ

Ngoài chức năng làm nền, giữ mùi hương cho các tinh dầu trong nhóm hoa và lá, bản thân nhóm gỗ rất trầm nên dùng riêng gỗ (đốt xông, nhỏ tắm, mát xa, trị liệu...) đều ổn. Toàn bộ tinh dầu gỗ cũng thuộc dạng hiền lành, có thể dùng cho trẻ em 6 tháng hoặc 2 tuổi trở lên.

Tinh dầu nhóm gỗ có chức năng giảm stress, rất giống với tinh dầu nhóm hoa. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hương của tinh dầu hoa (đặc biệt các bạn nam tính), nên có thể chọn các tinh dầu chiết từ gỗ nếu bạn thuộc tuýp thích đốt hoặc mát-xa bằng tinh dầu hòng thư giãn nhưng lại chuộng mùi trầm lắng hơn là mùi gia vị, hoa hoè.

Về mức độ, pơ-mu và nhũ hương là hai loại “tươi tắn” nhất, không quá trầm, đem lại cảm giác mát mẻ do mùi hương từ hai loại này chủ yếu đến từ nhựa thơm của cây.

Chiết từ thân và điềm đạm hơn, êm đềm đúng kiểu gỗ hơn là tuyết tùng với hồng mộc. Dùng riêng hai tinh dầu này được mà lấy pha chung với tinh dầu khác cũng rất ổn.

Tất nhiên, khi nhắc tới nhóm gỗ là không thể thiếu “ông hoàng” đàn hương. Thơm mùi gỗ quý, tình dầu này “sang hoá” bất cứ vật gì nó tiếp xúc, hoàn toàn có thể dùng riêng do bản thân đàn hương đã rất choáng ngợp, nhưng nó còn đem lại hương thơm mới mẻ khi lấy pha với các tinh dầu khác, đặc biệt là tinh dầu thuộc nhóm hoa để người thích gỗ, kẻ thích bông đẹp cùng hài lòng. Lưu mùi lâu nhất trong các loại tinh dầu, chỉ cần một giọt đàn hương thôi là mùi thơm sẽ giữ vẻ quyến rũ từ sáng cho đến tối.Tinh dầu thiền tịnh

Không tinh dầu nào hỗ trợ thiền tốt như tinh dầu nhóm gỗ.

Một số người hay khuyên dùng sả chanh để thiền, nhưng sả chanh tuy có xíu chất ổn định tinh thần, nó không mạnh đủ nên dùng sả chanh tập thể dục vẫn tốt hơn là thiền hay yoga.

Tinh dầu nhóm gỗ ngoài giảm stress còn giúp người sử dụng tĩnh tâm hơn, và tính năng này của gỗ luôn mạnh nên dùng thiền hoặc dùng trong môi trường linh thiêng luôn hiệu quả. Đây là lý do vì sao thời xưa nhang cúng luôn làm từ vụn gỗ, với gỗ quý sẽ tạo mùi thơm tự nhiên cho nhang. (Ngày nay nhang đã bị “công nghiệp hoá” với đủ loại hoá chất kết dính, tạo mùi... khiến khói nhang trở thành thứ độc hại khi hít vào phổi)

Đông hay Tây gì cũng chọn gỗ và tinh dầu gỗ cho môi trường thiền tịnh, linh thiêng. Các mục sư Tây phương chuộng nhũ hương – một tinh dầu gỗ phổ biến trong các thánh đường, nhà thờ.Ấn độ và Nhật chuộng đàn hương, tinh dầu chuyên để cúng chùa, để tập thiền từ xưa cho đến nay. Với tính năng an thần cực mạnh, đàn hương không chỉ giúp ai đang muốn tịnh tâm mà còn hỗ trợ ngủ tốt, đặc biệt với người dễ bị căng thẳng thần kinh.