Tư Vấn Sử Dụng

Mùa phòng bệnh: Những tinh dầu diệt khuẩn

Dịch Corona làm mọi thứ bát nháo hết cả, mọi người bình tĩnh phòng bệnh nhé.

Bình tĩnh vì... chưa có thuốc gì chữa được cái con virus này hết, và cơ bản là virus rất khó chữa, thành thử náo loạn đi mua “thuốc tiên” là chẳng được gì đâu. Cách đối phó tốt nhất với virus là phòng chống, và tăng cường, hỗ trợ hệ miễn dịch thôi. Mình ngăn ngừa, chứ đừng nghĩ rằng cái này giết được virus, cái kia giết được virus.

Ngăn ngừa bằng cách rửa tay, để nhà cửa sạch sẽ, thanh lọc không khí, khử trùng, đeo khẩu trang... Ai cũng làm nghiêm túc phần của mình là ổn. Riêng phần của Farm Forest là liệt kê cho mọi người biết các loại tinh dầu diệt khuẩn hữu hiệu.

Diệt khuẩn, tuy không phải diệt virus, là cách phòng bệnh tốt. Cứ tưởng tượng cơ thể người có một đạo quân chống bệnh, là hệ miễn dịch. Con virus lọt vào thì đạo quân ấy xà quần đi đánh giặc virus nên bị yếu đi. Lúc đó nếu cơ thể lại bị tấn công bởi các bệnh khác hay bởi các vi khuẩn do ở bẩn mà ra thì xem như toi, và đa số sẽ toi vì lẽ ấy. Do đó mình “bớt việc” cho đạo quân này bằng cách diệt trước các mầm gây bệnh khác và các vi khuẩn dơ là được.

Các tinh dầu diệt khuẩn tốt nhất thường nằm trong nhóm lá (đặc biệt là chiết từ lá thảo dược), nhóm cam chanh, và nhóm gia vị.Nhóm lá bao gồm: Tràm trà (diệt vi trùng siêu hạng), khuynh diệp thô, bạc hà, sả chanh, xô thơm, bạch đàn chanh, hoắc hương, húng quế, hương nhu, đơn sâm.

Nhóm gia vị bao gồm: Gừng, tiêu, đinh hương (trị khuẩn, đặc biệt là khuẩn răng miệng vì đinh hương còn có tính năng giảm đau từ xưa tới nay), quế (rất hữu ích), đại hồi, và nghệ

Nhóm cam chanh bao gồm: vỏ cam, vỏ chanh vàng, vỏ chanh sần, màng tang, vỏ quýt, cam hương. Các loại họ chanh thường sẽ mạnh hơn họ cam.

Có thể dùng các tinh dầu này đốt xông phòng, lọc không khí, khử khuẩn cho không khí nhà cửa. Ngoài ra có thể nhỏ chúng vào nước lau nhà, nước rửa tay, nhỏ vào khẩu trang.

Cách pha nước rửa tay diệt khuẩn từ xà phòng hữu cơ và tinh dầu tự nhiên

Trước đây, cũng phải mấy năm rồi, Farm Forest kêu gào mọi người tự làm dung dịch tắm, rửa tay, mà thấy rất ít ai hưởng ứng. Trước Tết còn nhã ý làm một bài chỉ vẽ cách bào xà phòng, mà cũng không đi tới đâu.

Vì thế, mùa này, xin nhắc lại rằng Farm Forest sẽ:

GIẢM GIÁ 15% CHO TOÀN BỘ TINH DẦU THUỘC NHÓM: LÁ, GIA VỊ, VỎ TRÁI CÂY, VÀ NHÓM BLEND
TẶNG CHAI RỬA TAY NƯỚC CẤT HYDROSOL PHA TINH DẦU DIỆT KHUẨN (TRÀM TRÀ, XÔ THƠM, CHANH SẦN) CHO HOÁ ĐƠN TRÊN 500k
(Áp dụng từ 4 tháng 2 đến 18 tháng 2)Dịch tới ngõ mới thấy giá trị của việc rửa tay. Đây là cách phòng chống vi khuẩn vi trùng tốt nhất. Rửa bằng xà phòng gì cũng được, miễn có rửa. Với bạn nào ngại mua hoá đơn 500k để có chai rửa tay tinh dầu diệt khuẩn, Farm Forest lại tiếp tục bày cách tự làm như sau:

- Bào xà phòng thủ công thành vụn bằng bàn bào, hoặc dùng dao cắt nhỏ xà phòng ra
- Đổ nước hydrosol cho ngập vụn xà phòng, khuấy lên, chờ cho xà phòng tan ra
- Nhỏ các tinh dầu diệt khuẩn vào dung dịch, đổ vào chai dùng dần

Các tinh dầu diệt khuẩn, như đợt trước Farm Forest có nhắc đến, là tràm trà, quế, bạc hà, khuynh diệp thô, đinh hương, xô thơm, gừng, tiêu, vỏ chanh các loại... Nhìn chung tinh dầu vừa hữu dụng, vừa không sợ ai dở hơi lên giá vì mình tự mua nguyên liệu thô, tự làm lấy cho chính mình, bệnh hay không bệnh cũng dùng tốt. Tinh dầu dùng lâu, vì mỗi lần chúng ta chỉ cần nhỏ ít thôi, bản chất của tinh dầu là không được dùng trực tiếp quá nhiều thành ra một chai 10ml có đến 200 giọt tinh dầu, và 200 giọt này xài khá lâu đó do mỗi lần nhỏ chục giọt hay hai chục giọt vào dung dịch thôi là đã nhiều. Nếu pha để tắm luôn, hãy dùng các loại làm ấm người, lưu thông máu kiêm diệt khuẩn như gừng, tràm trà, xô thơm, hoắc hương.Bạn nào cảm thấy tự làm dung dịch này phức tạp, thì mua nước rửa tay hay xà phòng cục rửa tay bình thường ngoài siêu thị cũng được. Miễn là có rửa tay nhé. Chủ trương của Farm Forest là dùng sản phẩm thủ công thiên nhiên, nhưng không hề thấy phiền khi bà con dùng mặt hàng công nghiệp, miễn là mọi người lưu ý phòng dịch, giữ tay chân sạch sẽ.

Cùng tiến (ra đường) với khẩu trang và tinh dầu

Chiêu thức phòng bệnh của một ad trong Farm Forest là nhỏ tinh dầu vào khẩu trang, để diệt khuẩn cho cái không khí mình hít vô mũi (Chiêu này đã kể từ lâu, nhưng giờ nhai lại). Như Farm forest đã nhắc ở post trước, giết bớt vi trùng để hệ miễn dịch mình khoẻ mạnh và “bớt việc” cho nó, kiểu như đừng đem giặc lắt nhắt vào người khiến hệ miễn dịch cứ phải chiến đấu phờ râu ra.

Lưu ý một: đây chỉ là chiêu của 1 ad bên shop (ad này cơ địa yếu từ bé), và ad đã làm vậy mấy năm nay, trước cả khi có dịch. Mọi người không nhất thiết phải theo, đeo khẩu trang thôi là đủ rồi, Farm Forest đơn giản chỉ chia sẻ “cho biết”.

Điều cần lưu ý nữa là do tinh dầu hay làm ố vải, nhỏ tinh dầu vào khẩu trang là sau đó nên giặt định kỳ.

Lưu ý thứ cuối là chỉ nên nhỏ tinh dầu vào khẩu trang nào có miếng lọc có thể tháo rời, miếng lọc luồn ở giữa, hãy nhỏ vào miếng lọc xong luồn nó vô lại khẩu trang. Cho thật ít tinh dầu thôi, do các loại tinh dầu kháng khuẩn thường cay hoặc the the, để tiếp xúc trực tiếp với mũi sẽ không tốt, bởi vậy nhỏ vào miếng lọc nằm trong, bên ngoài có tấm vải ngăn cách sẽ an toàn hơn cho mũi khi đeo khẩu trang vào.Chúng ta nên thử 1 ít tinh dầu trước. Loại thường dùng để nhỏ vào khẩu trang, khử khuẩn, lọc không khí với mùi “dễ ngửi” là tràm trà, sả chanh, bạc hà, khuynh diệp. Có thể nhỏ 2 trong 4 loại này. Ad của Farm Forest thích nhỏ sả chanh và bạc hà, và làm vậy cả mấy năm nay rồi cho thông mũi họng, cảm giác như vừa xông thảo dược vừa chạy ngoài đường. Ad này từ ho lụ khụ suốt năm đến hết cả bệnh vặt, mấy năm nay khoẻ như con voi. Bạn nào thấy bạc hà the, không hợp, thì có thể dùng tràm trà hay khuynh diệp nhé. Ad cũng nhỏ 1,2 giọt tinh dầu thôi, kiểu chấm 1 chấm sả, 1 chấm bạc hà vào là xong. Bạn nào thấy nhỏ khẩu trang không hợp hoặc thấy tinh dầu làm khó chịu mũi, hãy dừng lại, và đeo khẩu trang như bình thường thôi.

Lưu ý là chỉ người lớn mới nên làm vậy, trẻ em và bà bầu chỉ nên đeo khẩu trang thường.

Bí kíp tẩy trùng bằng tinh dầu

Ngoài xông lọc không khí, rửa tay, nhỏ khẩu trang... tinh dầu còn dùng để lau dọn, diệt khuẩn cho bề mặt rất tốt. Nhân mùa bấn loạn, Farm Forest bày lại một số cách sử dụng tinh dầu để làm sạch cơ ngơi mỗi người mỗi nhà.

Xịt khử khuẩn: Pha rượu nếp hoặc rượu vodka với tinh dầu diệt khuẩn, cho vào chai xịt (dùng chai xịt phun nước chuyên để xịt ủi đồ/xịt lá cây... là được) rồi lấy nó khử trùng cho mặt bàn ghế, nắm đấm cửa, hoặc những bề mặt, ngóc khách “khả nghi”.Nếu không có sẵn rượu nếp, hoặc để rượu ở nhà sợ làm mồi cho bợm, thì ra nhà thuốc mua cồn tẩy trùng. Cho cồn vào chai xịt, sau đó nhỏ tinh dầu diệt khuẩn vô, rồi đổ thêm nước sạch vào, lắc lên, thế là có ngay chai xịt tiệt trùng (ai mắc bệnh sợ dơ, dùng 100% cồn cũng được, nhưng cồn làm khô da, mùi nồng, nhanh bay trong không khí, nên pha ra với tinh dầu và nước như vậy thì dùng xịt sẽ dễ chịu hơn). Dùng nước hydrosol hoặc nước cất để pha cồn là tốt hơn cả.

Tuy chưa có gì trị được virus này, mình bảo vệ mình bằng cách trị những cái khác, để đạo quân trong cơ thể được giữ sức nhé.