Hiểu Về Tinh Dầu

Mẹ bầu cần biết về tinh dầu

Một trong những câu Farm Forest hay gặp nhất sẽ đến từ các mẹ bầu, đa số muốn tìm hiểu xem các mẹ dùng tinh dầu có ổn không.

Chỉ cần ôm “tin vui” thôi là đủ

Việc sử dụng tinh dầu cho bà bầu hơi phức tạp một chút, do nó phụ thuộc vào thai kỳ và loại tinh dầu.

Trong ba tháng đầu tiên, các mẹ chỉ nên vui với tin vui thôi, chứ không được dùng bất cứ một loại tinh dầu nào cả. Cây lá thảo mộc tuy là chất tự nhiên nhưng chúng vẫn có ảnh hưởng lên cơ thể con người, một số còn được dùng làm thuốc. Thật ra nguy cơ tinh dầu mang đến cho bà bầu nhỏ xíu xiu thôi, nhưng do nguy cơ này có và dù nhỏ đến mấy thì lời khuyên vẫn là các bà mẹ trong 3 tháng mang thai đầu tiên không được dùng, dù đó là đốt xông hay bôi lên người, bất kể tinh dầu gì cũng vậy.Một số các spa cũng đốt tinh dầu để giúp khách cảm thấy dễ chịu, vì vậy bạn nào đang ôm tin vui nho nhỏ dưới 3 tháng cũng nên hỏi kỹ spa để tránh hít phải tinh dầu khi đi thư giãn.

Chập chà chập chững

Từ tháng thứ 4 đến thứ 6 của thai kỳ, các bà mẹ tương lai có thể đốt xông một vài loại tinh dầu nhất định – nhưng chỉ là dùng theo kiểu chập chững, rón rén thôi chứ vẫn chưa được dùng thường xuyên. Từ tháng thứ 7 trở đi, mẹ bầu có thể dùng tinh dầu thoải mái hơn một chút, và có thể bôi tinh dầu pha loãng lên người.
Đối với những ai... hay quên (có tin vui nó vui thật nhưng phải nhớ hết bao nhiêu thứ, từ chuyện ăn uống đến tập tành, tâm lý...), có thể tóm gọn lại rằng sau 7 tháng hãy dùng tinh dầu cho nó dễ hình dung, và cách dùng an toàn nhất là đốt xông.

Những tinh dầu bà bầu từ tháng thứ 4 (đốt xông) và tháng thứ 7 (xông và bôi) có thể sử dụng là:

Cam hương, tiêu đen, cúc Đức, cúc La Mã, trắc bách diệp, khuynh diệp, nhũ hương, phong lữ, gừng, bưởi, đỗ tùng, oải hương Pháp, chanh vàng, quýt, hoa cam, hoa hồng, đàn hương, tràm trà, và ngọc lan Tây.Đây là danh sách do Hội Liệu pháp mùi hương quốc gia của Mỹ công bố nên chúng ta dùng “đúng chỉ định” cho nó yên tâm.

Để tin luôn vui

Có loại tinh dầu bà bầu trong thai kỳ nhất định sẽ dùng đốt xông được, có loại chưa thấy nghiên cứu chính thức nên chẳng biết nó áp dụng thế nào, và cũng có loại mẹ bầu không được dùng, được đụng, xông, bôi... tức thấy các loại này là mẹ nên tránh xa 10, 100 mét.

Những loại này không chỉ mẹ bầu nên tránh, mà mẹ nào đang cho con bú cũng phải cao chạy xa bay nốt. Danh sách bao gồm:

Đại hồi, húng tây, quế, lài, hương thảo, đinh hương, nhục đậu khấu, tinh dầu gỗ cây bạch dương, tinh dầu gỗ cây long não, tinh dầu hyssop, tinh dầu mugwort (ngải cứu), tinh dầu chiết từ hạt hoặc lá ngò Tây, Pennyroyal (cây húng thuốc), sage (xô thơm), clary sage (đơn sâm) tarragon (ngải giấm), tansy (cúc ngải), wormwood (ngải tây), lộc đề xanh, và tinh dầu thuja (một loại cây trong chi Nhai Bách)

Không phải loại nào trong số kể trên Farm Forest cũng có, nhưng Farm Forest liệt kê danh sách để mọi người tham khảo.Cũng xin lưu ý rằng các tinh dầu này không hề xấu, trái lại rất nhiều tinh dầu trong số đó, ví dụ ngải cứu, đinh hương, quế, lộc đề, đơn sâm... đều hữu dụng và trong vô vàn trường hợp còn dùng để trị liệu. Bản thân các loại cây và thảo dược này còn được dùng làm thuốc. Tuy nhiên với mẹ bầu và mẹ cho bú thì một số tính năng chữa trị của chúng có thể gây ảnh hưởng đến bé.

Khi thiên thời địa lợi

Tuy cảnh báo nhiều, nhưng đấy cũng chỉ là để cho mọi người hiểu. Chứ nếu đã hiểu và các điều kiệu đã đạt được đầy đủ thì mẹ bầu có thể ứng dụng tinh dầu khi cần. Nhìn chung sử dụng đúng thì cái gì cũng hữu ích cả.

Điều kiện tất nhiên vẫn là: dùng đúng loại tinh dầu, và tốt nhất chỉ dùng khi mẹ bắt đầu tháng thứ 7 của thai kỳ trở đi.

Dùng xông giảm stress, mệt, buồn nôn: Cam hương, vỏ cam và vỏ quýt giảm stress tốt, giúp tinh thần mẹ phấn chấn, tỉnh táo, bớt khó ở. Oải hương Pháp ngoài giảm stress còn hỗ trợ ngủ ngon, an thần.Giảm đau nhức, phù nề: Ông bà chúng ta hay nói “mang nặng, đẻ đau” cũng vì ôm một “tin vui” ít nhất 7,8kg trong những tháng cuối quả là nặng thật. Một số mẹ bầu vào lúc này dễ bị đau chân, thậm chí sưng lên ở vùng cổ chân hoặc cả bàn chân. Lúc đó mẹ nên pha vài giọt oải hương Pháp và vài giọt phong lữ vào dầu dừa hoặc dầu hạt bơ rồi thoa lên chỗ sưng, nhức... để giảm đau, làm dịu gân cốt.