Tư Vấn Sử Dụng

Dùng tinh dầu nào cho các anh bạn bốn chân?

Cún vẫn là bạn thân của con người, chúng ta thích mùi thơm dễ chịu của các loại tinh dầu, ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống hằng ngày. Vậy còn mấy cún, tụi nhỏ sẽ cảm thấy ra sao với tinh dầu và tinh dầu sẽ giúp ích được gì cho các cún? Cún có độ nhạy mùi hơn rất nhiều lần con người. Nếu chúng ta có thể cảm nhận được sự có mặt của 1 muỗng đường trong 1 ly cà phê, thì với cún, bọn nó biết được có 1 muỗng đường trong 1 cái hồ bơi chứa được cả triệu lít nước.

Trước tiên, bạn cần gạch tên các loại tinh dầu sau ra khỏi danh sách tinh dầu cho cún, và cả động vật nói chung vì chúng hoàn toàn không tốt cho vật nuôi: Anise (Pimpinella anisum) Đại Hồi, Camphor (Cinnamomum camphora) Long Não, Cassia (Cassia fistula) Vỏ quế., Cloves (Syzygium aromaticum) Đinh Hương, (Red Thyme) Bách lý hương, Tea Tree Oil (Melaleuca alternifolia) Tràm Trà, Wintergreen (Gaultheria procumbens) Lộc Đề Xanh. Ngoài ra còn những loại tinh dầu hiếm gặp ở Việt Nam mình không đưa vào danh sách này.

Tinh dầu được hấp thụ vào cơ thể qua 3 đường: hít hương, hấp thụ qua da và uống. Tinh dầu dễ dàng đi vào mạch máu và phát huy các tác dụng trị liệu của nó. Với cún, khi dùng tinh dầu cách dễ thực hiện là thoa lên da và lông. Tinh dầu sẽ giúp cún giảm bớt trạng thái căng thẳng, hoảng loạn hay tăng động quá mức. Một số loại tinh dầu sẽ giúp đuổi ve, rận và khử mùi cơ thể cho cún. Vì cún rất nhạy với mùi và một số loại tinh dầu chỉ nên dùng với lượng rất nhỏ cho cún, bạn nên thử nghiệm trước bằng cách cho cún hít mùi hương tinh dầu và quan sát trạng thái của cún. Bạn cũng có thể xông phòng với tinh dầu và để người bạn bốn chân của mình ở cùng phòng và xem cún có biểu hiện gì khác thường với mùi hương mới hay không.


tinh dầu trị ve rận cho chó


Xua đuổi ve rận: Dầu gỗ tuyết tùng (Cedarwood), tinh dầu sả chanh (Lemongrass), tinh dầu sả java (citronella) đều giúp xua đuổi ve, rận ra khỏi cơ thể của cún. Mùa mưa của vùng nhiệt đới cũng là mùa ve của mấy bạn cún. Bắt ve thủ công mà hoài vẫn không xong, lại không muốn dùng hóa chất diệt ve gây hại cho cún, mình chọn cách tự làm bình xịt ve từ tinh dầu cho cún:
80 ml rượu trắng và 20 ml tinh dầu (bạn có thể tùy chọn dùng đơn lẻ hoặc trộn cả 3 loại tinh dầu kể trên với nhau), cho vào chai có nắp xịt phun sương. Lắc đều trước khi xịt lên người mấy cún. Bạn hãy vuốt và mát-xa thư giãn cho cún để tinh dầu trải đều trên lông của cún. Tinh dầu chỉ có tác dụng đuổi chứ không diệt, nên bạn cần xịt lên sàn nhà, thảm, chăn nệm, rèm cửa, mọi ngóc ngách và khu vực cún hay nằm, để chắc là bọn ve không còn nơi nương náu và phải di cư về nơi xa lắm (có thể là nhà hàng xóm) vậy nên bạn cũng nên phổ biến cho xóm làng cách đuổi ve thật nhân từ và thuận tự nhiên này. Tinh dầu chỉ có tác dụng trong 12 tiếng đồng hồ, nên bạn hãy xịt ngày 1-2 lần nhé, cũng là cách để diệt khuẩn trong không khí và cho nhà bạn luôn sạch khuẩn và thơm mát.

Giúp cún thư giãn, giảm tăng động hay lo sợ: oải hương, gỗ tuyết tùng hay nhũ hương (frankincense) sẽ giúp cún ở khoản này. Bạn có thể pha loãng tinh dầu với dầu nền (tì lệ: 15 giọt cho 30 ml dầu nền) và bôi vào bụng, bàn chân của cún. Bạn có thể kết hợp thêm những loại tinh dầu này vào dầu xịt đuổi ve kể trên để có mùi thơm dễ chịu hơn.

Trong hình là Tô Bi, cún cưng của mình, lúc này bạn vừa đi cắt tóc về và xịt thơm với tinh dầu.

Việt Hải.

Theo dõi Fanpage của Farm & Forest để cùng chúng mình chia sẻ những ứng dụng thú vị từ tinh dầu vào đời sống:

https://www.facebook.com/tinhdaufarmandforest/

tinh dầu đuổi ve rận cho cún