Tư Vấn Sử Dụng

Để chăn êm gối ấm: Những tinh dầu giúp êm giấc nồng

Xin đừng đốt em suốt đêm

Ở thời “hiện đại” như bây giờ, rất nhiều bạn do tất bật với công việc đã nhắn Farm Forest rằng tinh dầu nào giảm stress, giúp ngủ ngon thế? Các bạn có khi căng thẳng và mệt, nên khó ngủ khoặc ngủ không yên giấc.

Kể ra loại tinh dầu giúp ngủ không khó gì, nó chỉ là phép lịệt kê. Đa số tinh dầu hỗ trợ ngủ ngon sẽ thuộc nhóm hoa và nhóm gỗ, ví dụ: oải hương Pháp, tuyết tùng, hoa lài, hoa hồng, gỗ hồng mộc, nhũ hương, hoa cam, cúc La Mã, gỗ đàn hương...

Cái nên bàn ở đây là sử dụng tinh dầu sao cho tối ưu. Cách dùng dễ nhất là đốt xông, dù vậy nếu áp dụng cách này thì cũng nên lưu ý rằng cần hạn chế đốt xông suốt đêm. Tinh dầu giúp ngủ ngon quả có thích thật nhưng thưởng thức nó liên tục là e rằng buổi sáng sẽ... dậy không có nổi và rất khó đi làm.

Thuốc có bổ đến mấy vẫn phải sử dụng theo liều lượng, nên tinh dầu cũng vậy. Tốt nhất nên đốt xông phòng ngủ và thưởng thức nó độ một tiếng trước khi ngủ, hoặc nếu dùng máy khuếch tán có chế độ ngắt tự động (hay chế độ hẹn giờ), thì có thể canh mực nước sao cho khi chúng ta ngủ được vài tiếng là máy sẽ tắt. Như vậy chúng ta v ừa giảm stress, có giấc ngủ yên, ngủ sâu, và buổi sáng sẽ tràn trề năng lượng để đón ngày mới.Chiêu giờ mới kể: lót khăn dưới gối

Đối với những bạn thích dùng tinh dầu để giảm stress và hỗ trợ ngủ ngon, thì ngoài cách nhỏ tinh dầu vào máy xông phòng, còn một cách ít ai biết tới nữa: nhỏ tinh dầu vào miếng vải hoặc tấm khăn giấy cứng cáp rồi luồn dưới bao gối, gần với nơi chúng ta áp mặt ngủ.

Như vậy khi nằm, chúng ta sẽ tận hưởng mùi thơm dễ chịu của tinh dầu toả ra từ gối.

Mặc dù không thơm khắp phòng, cách này thuận tiện với những ai chưa có máy phun hoặc thích để tinh dầu “nằm vùng”. Ví dụ nếu phải chia sẻ phòng với người khác, và người kia không thích hương của các loại tinh dầu “giúp ngủ” hay thưởng thức tinh dầu nói chung, thì việc lót khăn nhỏ tinh dầu dưới bao gối sẽ làm hài lòng cả đôi bên.

Nếu hỏi vì sao không nhỏ thẳng tinh dầu lên gối luôn cho nhanh, thì câu trả lời là tinh dầu thiên nhiên vốn có hoạt tính cao, và chúng thường sẽ làm phai màu vải. Vậy nên trừ khi chúng ta đang tìm lý do để mua sắm đồ dùng mới, nhỏ tinh dầu vào miếng vải vụn/khăn lông cũ/khăn giấy... rồi luồn dưới bao gối sẽ vừa tiện để thưởng thức tinh dầu vừa giữ gìn chăn ra gối nệm trong nhà.(Hình từ internet)

Hữu hiệu nhất quả đất

Trong các cách sử dụng tinh dầu để giúp ngủ ngon, đốt xông là cách dễ nhất, chỉ cần cái máy khuếch tán và tinh dầu, không cần suy nghĩ chi nhiều.

Nhưng cách hữu hiệu nhất, tiết kiệm nhất để lấy hết dược tính của tinh dầu và giúp chúng ta ngủ ngon lại là mát xa hoặc bôi tinh dầu trước khi đi ngủ. Tất nhiên tuy hữu hiệu nhưng cách bôi không tiện bằng cách đốt khuếch tán. Để an toàn, chúng ta cần pha loãng tinh dầu ra trước khi bôi lên cơ thể, nên cách này phù hợp với những ai muốn bỏ công ra pha chế tinh dầu, áp dụng sản phẩm tự nhiên để hỗ trợ cuộc sống thay vì dùng thuốc. Công thức như sau:

Đối với các ca stress nhẹ, mất ngủ nhẹ: nhỏ 30 giọt tinh dầu “hỗ trợ ngủ” bất kỳ vào 10ml dầu anh thảo hoặc dầu jojoba (đựng trong chai/lọ), đóng nắp lại, lắc đều cho tinh dầu tan đều rồi dùng dần.

Đối với các ca stress nặng, hay mất ngủ thường trực: nhỏ 60 đến 100 giọt tinh dầu có chức năng hỗ trợ ngủ bất kỳ vào 10ml dầu anh thảo hoặc dầu jojoba. Bỏ vào chai lọ kín và dùng dần.

Như đã biết, tinh dầu giúp ngủ ngon thường là các tinh dầu thuộc nhóm hoa (oải hương Pháp, là, hồng, hoa cam...) và nhóm gỗ (tuyết tùng, nhũ hương, hồng mộc, đàn hương...). Nên tuỳ cơ địa hoặc sở thích cá nhân, ai hợp hoặc chuộng hương nào có thể sử dụng tinh dầu đó cho công thức pha chế trên. Thậm chí có thể trộn 2,3 loại tinh dầu lại với nhau để pha ra lọ “bôi trước khi ngủ” cho đúng gu.Do pha chế để bôi lên người còn là hình thức sử dụng tinh dầu tiết kiệm nhất, đỡ hao phí nhất nên đây cũng là cách dân sành tinh dầu thường áp dụng cho các loại tinh dầu quý hiếm. Ví dụ như đàn hương hay cúc La Mã do thuộc nhóm quý giá nên ít ai “dám” nhỏ chúng vào máy xông, mà thường sẽ pha chúng ra để bôi lên người nhằm hưởng trọn vẹn hoạt tính của chúng. Những tinh dầu quý này có tính năn an thần, giảm stress, thiền tịnh vô cùng cao, nên hưởng thụ chúng ngay trên làn da của mình là không có gì thích bằng.