Hiểu Về Tinh Dầu

Đâu có gió gần đó có dầu!

Trong bối cảnh môi trường ô nhiễm, lại thêm trúng mùa trở trời mau hơn trở bàn tay, cảm mạo vì trúng gió, khan tiếng ho hen vì phải... gió với nhiều người cứ như là chuyện bình thường! Bằng chứng là viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản gặp người già không bỏ trẻ nhỏ cũng không tha! Cũng không có gì khó hiểu khi hen suyễn do dị ứng càng lúc càng tăng. Khỏi nói cũng hiểu tình trạng ho dai dẳng, ho tái phát quá thường là lý do làm mất chất lượng cuộc sống.

Có bệnh phải vái tứ phương nhưng nếu chỉ trông mong một cách thụ động vào thuốc đặc hiệu thì lầm. Không phải có người “gáy” cả tháng trong khi dược phòng không hề thiếu thuốc ho đó sao! Đáng tiếc hơn nữa là việc lạm dụng thuốc kháng sinh khiến dẫn đến hiện tượng lờn thuốc, trong khi hơn phân nửa trường hợp bệnh lý đường hô hấp lại không cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh, theo cảnh báo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới, vì không có nguyên nhân bội nhiễm! Thực trạng này tất nhiên càng rõ nét hơn nữa ở nước ta do nhiều người vẫn còn thói quen dùng thuốc kháng sinh vô tội vạ.

Trời sinh ho sinh dầu

Trên thực tế, giải pháp lại không quá phức tạp nếu biết cách ứng dụng tinh dầu trong cây thuốc nhằm bảo vệ đường thông khí. Đừng tưởng nói không sách, mách không chứng. Tổ chức nghiên cứu về phương pháp điều trị an toàn ở Đại học Oldenburg, CHLB Đức, quốc gia chắc chắn không thiếu thuốc ho, ắt hẳn phải có lý do vững chắc khi khuyên người có cơ tạng dễ ho nên chọn giải pháp tìm về thiên nhiên bằng cách chủ động áp dụng tinh dầu trị “ho gió” dưới nhiều thể dạng như:

1. Thoa dầu xương ức và xương sống nhiều lần trong ngày khi ớn lạnh.

2. Tắm nước ấm hay ngâm chân trong nước ấm có pha dầu 10 phút mỗi khi trở trời.

3. Xông phòng ngủ, phòng làm việc càng thường càng tốt.

4. Xông hơi cổ họng mỗi khi vừa thấy ngứa cổ.

5. Dùng thuốc chứa tinh dầu cây thuốc khi bắt đầu húng hắng thay vì đợi rát cổ tắt tiếng mới gõ cửa thầy thuốc.

Muốn trị ho cho dứt thầy thuốc phải xử lý tình trạng viêm tấy, dị ứng, xuất tiết đàm nhớt và co thắt phế quản một cách đồng bộ để cắt đứt phản xạ ho. Thầy thuốc vì thế khó tránh phải dùng nhiều loại thuốc trong phác đồ điều trị. Một liệu pháp như thế khó lòng hợp lý cho cơ thể vốn đã thiếu sức đề kháng của người đang ho? Chắc là không! Trên thực tế, toàn bộ vấn đề vừa nêu có thể được giải quyết không khó nếu thầy thuốc cũng như bệnh nhân đừng quên một nhóm hoạt chất có tác dụng toàn diện trên đường hô hấp theo kiểu “5 trong 1”, vừa thanh trùng, long đàm, kháng viêm, chống dị ứng lại thêm làm giãn phế quản. Đó là tinh dầu trong cây thuốc!

Ít phản ứng phụ

Đáng tiếc hơn nữa là trong khi nhiều loại tinh dầu trích ly từ tràm, gừng, rau tần dày lá (húng chanh)… đang được đánh giá rất cao ở Âu Mỹ nhờ hiệu quả thấy rõ trong bệnh đường hô hấp, dựa theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây thì các hoạt chất này vẫn chưa được phổ biến đúng mức cho người dân ở xứ mình.

Đó là chưa kể đến lợi điểm của tinh dầu thực vật là không gây buồn ngủ và ít phản ứng phụ, nếu so với thuốc ho kinh điển. Hơn thế nữa, ngay cả trong trường hợp phải dùng thuốc kháng sinh vì bội nhiễm, tinh dầu cây thuốc là phương tiện cộng hưởng an toàn để gia tăng hiệu quả của liệu pháp và qua đó thu ngắn liệu trình. Còn gì vui hơn mới ho ít ngày đã khỏi!

Có ai chỉ ho ít lần trong đời. Tại sao không chữa ho khi mới trở trời, khi chưa khan tiếng? Tại sao không vận dụng kinh nghiệm của ông cha để “trong uống ngoài thoa” bằng tặng vật của thiên nhiên, với tinh dầu đa năng của cây thuốc? Thay vì chỉ trông mong vào hóa chất tổng hợp để rồi trả giá quá đắt do phản ứng phụ từ chuyện phải dùng thuốc quá thường!

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG (Trung tâm Oxy cao áp TP.HCM)