Hiểu Về Tinh Dầu

Bộ ba mùi hương bí ẩn đến từ phương Đông.

Nhũ Hương, Đàn Hương, Hoắc Hương, bộ ba mùi hương bí ẩn đến từ phương Đông.

Phương Đông vẫn luôn là miền đất với nền văn hóa đặc sắc, muôn sắc màu và nhiều điều bí ẩn. Với hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài cây thân thảo, thân gỗ có dầu, mùi hương của tinh dầu miền Á Đông cũng đem đến nhiều sự mê đắm như chính miền đất này.

Nếu như Nhũ Hương đã rất được ưa thích và ứng dụng phổ biến với người phương Tây thì Đàn Hương và Hoắc Hương vẫn còn nhiều ẩn số thú vị.

Gỗ Đàn Hương (Sandal Wood) thuộc nhóm gỗ quý với mùi thơm thanh khiết lẫn chút dịu ngọt. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ Đàn Hương được coi là những món đồ cao cấp vì độ quý hiếm và đặc tính bền chắc của loại gỗ này. Đàn Hương được biết tới nhiều nhất ở Ấn Độ, là một phần quan trọng trong truyền thống tôn giáo của nơi này.

Đàn Hương phải hoàn toàn trưởng thành từ 30-60 năm tuổi mới có thể đem chưng cất tinh dầu. Chính phủ Ấn Độ xem tinh dầu Đàn Hương là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và quý hiếm của quốc gia. Với mùi thơm có thể lưu giữ lâu hơn tất cả các loại tinh dầu khác, đem đến cảm giác thanh tịnh cho tâm hồn, dầu Đàn Hương là nguyên liệu của nhiều loại nước hoa lấy cảm hứng từ Á Đông.

Nhũ Hương (Frankincense)  cũng đến từ Trung Đông và được người Ai Cập Cổ Đại sử dụng xông hương trong các đền đài, cung điện để trừ tà ma, chướng khí. Nhũ hương từ lâu đã được xem là một loại tinh dầu quý giá ở vùng đất này. Ngày nay, loại nhựa cây thơm này được chiết xuất thành một loại tinh dầu thiết yếu không chỉ có giá trị trong thực tế tôn giáo, mà còn trong các chế phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên, mỹ phẩm và nước hoa.Tinh dầu Hoắc Hương ( Patchouli ) được tìm thấy trong lá của một loài thực vật có chi Pogostemon và từ họ Labiatae, cùng họ với hoa oải hương và bạc hà . Cây có múi này có thân cứng, cao 0.6-0.9 mét, và tạo ra hoa nhỏ màu hồng nhạt. Cây có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới của Châu Á, và hiện đang được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, Ấn Độ v à Đông Nam Á. Mùi thơm trầm ấm như mặt đất của khu rừng sau cơn mưa, Hoắc Hương khá kén người yêu mến nhưng khi đã mê mùi hương của loại cây này, bạn sẽ yêu thích dài lâu như chính độ lưu hương của tinh dầu này. 


Ở bài tiếp theo, Farm & Forest sẽ nói thêm về những khả năng đặc biệt của ba mùi hương từ Phương Đông thần bí, bạn
nhớ đón xem!