Hiểu Về Tinh Dầu

Bộ 3 tinh dầu nhất định phải dùng thử khi đến Việt Nam.

Tự nhiên thật rất biết cân bằng, khi ở cái xứ nóng như nước mình, các loài côn trùng hay vi khuẩn, nấm mốc phát triển đa dạng và cũng dồi dào số lượng thì cũng có thật nhiều loài thực vật cho tinh dầu, chất diệt khuẩn, sát trùng của thiên nhiên. Tinh dầu không hẳn cứ nhập ngoại là tốt, khi loại tinh dầu nào có trong cỏ cây bản địa, có phương pháp chưng cất tối ưu để giữ nguyên các chất có trong tinh dầu thì chọn tinh dầu của địa phương theo mình là chọn lựa tối ưu.

Các bạn Tây khi ghé Farm & Forest mua tinh dầu, mình vẫn thường giới thiệu các loại tinh dầu của Việt Nam, vì hẳn đó chính là món quý và đặc sắc của riêng mỗi vùng miền. Thật sai lầm khi cố gắng bán cho được tinh dầu oải hương cho người từ phương Tây hay bạn phải mua tinh dầu vỏ quế từ một hiệu nổi tiếng của Châu Âu.

tinh dầu vỏ quế cinnamon oil

Việt Nam mình đang có những tinh dầu gì? Đó là Sả Chanh, Sả Java, Vỏ Quế, Khuynh diệp, Bạch Đàn Chanh, Hương Nhu, Bạc hà, Gừng, Nghệ, Thông, Đại Hồi, Húng Quế, Long Não, Màng Tang, gỗ Pơ Mu ..v…v… và còn vô số loài cây lấy dầu chưa được đưa vào chưng cất đại trà như cỏ hương lau, cỏ xạ hương ..v..v… Trong những loại tinh dầu được lấy từ cây bản địa Việt Nam, có những loại đã rất thông dụng trên toàn thế giới và nên đưa vô danh sách “nhất định phải dùng thử” khi mình muốn giới thiệu hay gửi tặng bạn bè từ phương xa.

Sả Chanh: được các bạn nước ngoài đặt thêm tên là “fever grass”, hẳn bạn cũng hình dung được sự hữu ích của loại tinh dầu này. Sả chanh tất nhiên không phải là tinh dầu sả pha với tinh dầu vỏ chanh như nhiều lầm tưởng. Lemongrass là giống sả có mùi thơm tươi mới của vỏ chanh, vốn là đặc tính trời sanh. Tinh dầu này đuổi côn trùng hữu hiệu, hương thơm giúp thư giãn tinh thần và khi bạn mát xa hay ngâm tắm, ngâm chân với tinh dầu sả chanh sẽ giúp giảm đi sự mệt mỏi, ngăn ngừa khả năng bị cảm và các dịch bệnh.

Vỏ Quế: đặc biệt với khả năng làm ấm, giảm đau nhức cơ bắp nên thật tuyệt vời khi đôi chân được xoa bóp với dầu quế sau một ngày dài vận động. Hương cay nồng, ấm áp của quế lại càng thêm gia vị cho cảm xúc ngày mưa khi bạn pha với chút rượu cùng tinh dầu này, xịt thơm phòng, chăn, nệm. Trong những chuyến đi chơi xa phải đi bộ nhiều thì Cinnamon thật sự là cứu tinh cho đôi chân khi cảnh đẹp còn nhiều mà chân thì đã quyết biểu tình. Hãy thưởng cho bạn “chân” 15 phút ngâm nước ấm với tinh dầu quế.

Gừng: không làm ấm nóng mạnh mẽ và dễ gây kích ứng da nhạy cảm như Quế, Gừng dịu nhẹ và đằm thắm hơn. Nếu Quế chỉ nên pha loãng với dầu nền bôi lên những vùng da dày như da chân, bàn chân thì Gừng ấm và êm của chúng ta sẽ chăm sóc vùng cổ, ngực, lưng và bụng. Tinh dầu này giúp giảm trạng thái đầy hơi, khó tiêu, lưu thông máu huyết và cũng tăng cường hệ miễn dịch.

Vì là “nhất định phải dùng thử” nên mình chỉ chọn ra 3 loại tinh dầu trong danh sách hơi dài mình có nhắc đến ở trên. Sả chanh, GừngQuế có thể pha trộn cùng nhau để tạo ra mùi hương tinh dầu khá đặc sắc kiểu phương Đông. Bạn có thể kết hợp thêm Ngọc Lan Tây (Ylang Ylang) và một loại tinh dầu nhóm gỗ nữa để hương thơm thêm phần quý phái và sâu lắng.

Nếu da bạn nhạy cảm, cần thử trước một lượng nhỏ dầu có pha 3 loại tinh dầu kể trên lên vùng da mỏng dưới cổ tay. Trong 3 loại thì sả chanh là ít gây kích ứng da hơn cả và luôn luôn cần pha với dầu nền khi bạn bôi những loại tinh dầu này trực tiếp lên da.

Việt Hải.