Hiểu Về Tinh Dầu

“Vui lên” với tinh dầu chanh sần

Khi cảm thấy tinh thần xuống xuống, người buồn buồn vì bất cứ chuyện gì đấy, chúng ta đã có một vị cứu tinh: tinh dầu chanh sần.

Tất cả những tinh dầu của nhóm citrus (nhóm thuộc chi cam chanh) như cam, quýt, bưởi, chanh vàng... đều hoạt động như “Chuyên gia tâm lý”. Mùi hương và thành phần hoá học của chúng giúp giải toả căng thẳng, làm tinh thần phấn chấn. Trong nhóm “vui lên” này, chanh sần mạnh mẽ và có lợi hơn cả, các tinh dầu cùng nhóm khó lòng thay thế nó được. Như lẩu Thái hay món Tom Yum có hương thơm khó cưỡng vì đầu bếp phải dùng lá chanh sần (nên Việt Nam còn hay gọi chanh sần là chanh Thái) để nấu, còn dùng chanh khác nó không ra đúng hương vị, bởi vậy mà trong nhóm citrus cũng khó có tinh dầu nào có khả năng thay thế chanh sần, dù cùng là chanh nhưng nó lại khác với chanh vàng, chanh xanh và cam quýt.

Do đó ai đang tuột hứng vì công ăn việc làm hoặc vì lý do nào khác, có thể tìm tinh dầu chanh sần đốt xông, nhỏ tắm... là “con tim đã vui trở lại” ngay.Dụ dỗ đối tác “Vui lên” khi rửa chén, lau nhà

Ngoài làm phấn chất tinh thần, tinh dầu vui lên này còn sử dụng được cho nhiều mục đích và giúp ta vui được ở nhiều chỗ lắm, không chỉ đốt xông phòng mà còn dùng rửa chén, rửa tay, lau nhà, lau bếp. Vốn chứa nhiều limonene và ß-pinene, chanh sần có khả năng kháng khuẩn, khử mùi, thậm chí đuổi kiến và các loại côn trùng nhỏ.

Nếu muốn rửa chén hay lau nhà, chỉ cần nhỏ vài chục giọt chanh sần vào nước tẩy rửa bạn đang có. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng nước rửa trung tính – tức loại không có hoặc hạn chế hoá chất độc hại cho môi trường, và ít hoặc không có hương liệu nhân tạo, để mùi hương của “vui lên” không bị lấn át. Tuy nhiên tinh dầu chanh sần nhìn chung có thể nhỏ vô bất cứ dung dịch tẩy rửa nào, bởi hương thơm của nó khá là mạnh mẽ so với các tinh dầu cùng nhóm.

Mách nước cũng thật không phải, nhưng ad có chiêu độc là nhỏ các tinh dầu cam chanh thơm tho vào nước rửa chén, lau bếp... xong đùn việc cho người yêu hoặc bồ, ai rửa chén lau dọn xong cũng cười toe hít lấy hít để bàn tay của mình rồi bảo “Thơm quá, thích quá” vì tinh dầu chanh nó thơm thật, dễ thích, dễ yêu và giúp tinh thần luôn sảng khoái.Tay xinh phải rửa tinh dầu mới thơm

Nếu có hứng thú tự làm xà phòng rửa tay, thậm chí tắm, từ xà phòng thủ công và tinh dầu thiên nhiên, thì công thức vẫn giống với công thức pha nước xà phòng của Farm Forest: pha 90g vụn xà bông bào nhuyễn với 400ml nước ấm thành dung dịch, sau đó nhỏ 15, 20 giọt tinh dầu vào, cuối cùng bỏ vào chai hay hũ đựng để dùng dần. Farm Forest có luôn xà phòng thủ công không hương liệu không hoá chất để phục vụ nhu cầu pha chế sáng tạo của mỗi người.

Như thường lệ, tinh dầu hợp với rửa tay là các loại trong nhóm citrus như cam chanh quýt, đặc biệt chanh sần (hay còn gọi là chanh Thái) với hương thơm dễ chịu, làm thoải mái đầu óc, đã vậy còn khử mùi tốt. Xà phòng rửa tay có những tinh dầu này cũng rất hợp để tẩy uế sau khi làm cá tanh, làm thịt nặng mùi, thậm chí hiệu quả hơn là dùng vỏ chanh đã vắt để chà tay khử mùi, vì tinh dầu vốn là cô đặc của hàng trăm vỏ chanh cam cộng lại.

Nếu muốn nước rửa tay có chức năng kháng khuẩn mạnh hơn, có thể nhỏ vài giọt tràm trà vào dung dịch khi pha vì tràm trà diệt khuẩn vô cùng hữu hiệu. Tuy nhiên tinh dầu chanh nói chung cũng diệt khuẩn tốt và rất thơm rồi, đã vậy chanh còn làm đẹp da tay nữa, nên lấy nhỏ nước rửa tay cũng xem như làm một công đôi chuyện.